กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

Tips หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป
คำแนะนำวิธีช่วยประหยัดพลังงานจากการใช้หม้อหุงข้าว

  1. ใส่น้ำเพื่อหุงข้าวในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ระบุไว้ในคู่มือการใช้งาน การเติมน้ำมากเกินไปนอกจากจะทำให้ข้าวแฉะแล้ว ตัวหม้อยังหุงอยู่จนกว่าน้ำจะแห้งหมด ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า
  2. ควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวที่มีขนาดเหมาะสมกับครอบครัว การที่เลือกหม้อหุงข้าวที่มีขนาดใหญ่เกินไปทำให้เกิดการสิ้นเปลืองไฟโดยไม่จำเป็น
  3. การเปิดฝาหม้อในขณะที่ข้าวยังไม่สุก ทำให้สูญเสียความร้อน หม้อหุงข้าวจะทำงานนานยิ่งขึ้น

เมื่อต้มโจ๊กหรือข้าวต้มในหม้อหุงข้าวชาร์ปรุ่นอุ่นทิพย์

ระบบตัดไฟอัตโนมัติของหม้อหุงข้าวประเภทนี้ จะตัดการทำงานอัตโนมัติ เฉพาะการหุงข้าวสวยเท่านั้น ถ้าต้องการต้มข้าวต้มก็สามารถทำได้ แต่ต้องหมั่นคนเป็นระยะ ๆ และระวังไม่ให้น้ำข้าวล้นออกมา เมื่อเมล็ดข้าวบานแล้ว ระบบตัดไฟอัตโนมัติก็จะไม่มีการตัดไฟ ดังนั้น เมื่อเห็นว่าข้าวต้มสุกและเมล็ดข้าวบานดีแล้ว ก็หยุดการทำงานได้โดยการดึงปลั๊กออก

ไม่ควรซาวข้าวในหม้อในที่เคลือบโพลีฟลอน

ท่านควรใช้ภาชนะอื่นในการซาวข้าว ไม่ควรใช้หม้อใน เพราะเมล็ดข้าวจะไปขีดข่วนให้โพลีฟลอนที่เคลือบหม้อในเป็นรอยถลอกได้ การใช้ภาชนะอื่นซาวข้าวทำให้ยืดอายุการใช้งานของหม้อใน

ระบบอุ่นอัตโนมัติ (TRS) และแผ่นอุ่นบนฝาหม้อ ที่มีในหม้อหุงข้าว เพื่อประโยชน์อะไร

  • ระบบอุ่นอัตโนมัติ (TRS) ที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของข้าวให้ร้อนคงที่ ที่ 70-76 องศาเซลเซียส
  • แผ่นอุ่นบนฝาหม้อ ช่วยไม่ให้มีไอน้ำเกาะบนฝาหม้อ ป้องกันน้ำหยดลงข้าว

ปัญหาข้าวบูดเสียในหม้อหุงข้าว

จบกันทีกับปัญหาข้าวบูด!! หลังเคยปล่อยให้ข้าวบูดคาหม้อ กลับมาหุงใหม่ไม่ทันไรข้าวก็บูดอีก SHARP TIPS มาเผยวิธีแสนง่ายที่ช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้จริง หมดปัญหากวนใจคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ทำให้การหุงข้าวครั้งต่อไปได้ข้าวที่สวยหอมอร่อยเหมือนเดิมค่ะ
วิธีแก้ไข

  1. ล้างหม้อในและฝาในให้สะอาด เช็ดให้แห้งแล้วนำไปตากแดด
  2. ใส่หม้อในและฝาหม้อ กดสวิตช์หุงข้าว 2-3 นาที แล้วกดปุ่ม WARM
  3. เปิดฝาและรอให้หม้อเย็นลง แล้วทำวิธีเดิมซ้ำอีก 2 ครั้ง

 วิธีการนี้จะทำให้หม้อในที่มีเชื้อแบคทีเรียติดอยู่ถูกฆ่าด้วยความร้อนที่สูงถึงประมาณ 145 องศา 
ติดตามคลิปวีดีโอ วิธีแก้ไขปัญหาข้าวบูดเสียในหม้อหุงข้าวได้ที่นี่เลย https://youtu.be/3gMZg56BYjw