กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

Tips เตารีดชาร์ป
RoHS คืออะไร

RoHS ย่อมาจาก Restriction of Hazardous Substances เป็นข้อกำหนดที่ 2002/95/EC ของสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยเรื่องของการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหมายความรวมถึงเครื่องใช้ทุกชนิด ที่ต้องอาศัยไฟฟ้าในการทำงาน เช่น โทรทัศน์ เตาอบไมโครเวฟ วิทยุ เป็นต้นซึ่งหมายความว่า ชิ้นส่วนทุกอย่างที่ประกอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ตั้งแต่แผงวงจร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงสายไฟ จะต้องผ่านตามข้อกำหนดดังกล่าว โดยสารที่จำกัดปริมาณในปัจจุบัน กำหนดไว้ 6 ชนิด ดังนี้

 1. ตะกั่ว (Pb) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก
 2. ปรอท (Hg) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก
 3. แคดเมียม (Cd) ไม่เกิน 0.01% โดยน้ำหนัก
 4. เฮกซะวาเลนท์ (Cr-VI) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก
 5. โพลีโบรมิเนต ไบเฟนนิลส์ (PBB) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก
 6. โพลีโบรมิเนต ไดเฟนนิล อีเธอร์ (PBDE) ไม่เกิน 0.1% โดยน้ำหนัก

แต่ก็มีข้อยกเว้นสำหรับอุปกรณ์บางอย่าง ที่ยังไม่สามารถใช้สารอื่นมาทดแทนได้ หรือสารที่ใช้ทดแทน มีอันตรายมากกว่า เช่น หลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งมีสารปรอทเป็นส่วนประกอบ ตะกั่วในเหล็กอัลลอย นอกจากนี้ เครื่องมือด้านการแพทย์ และการทหาร ก็อยู่ในข้อยกเว้น

ก่อนใช้งานเตารีด

ก่อนที่จะเสียบปลั๊กไฟฟ้า ควรคลี่สายเต้าเสียบ (ปลั๊ก) ของเตารีดให้ตรงดีก่อน เพราะถ้าสายบิดเป็นเกลียวหรือขดงอ ในขณะที่รีดผ้าและลากถูสายไปมา สายจะบีบรัดตัวเอง ทำให้เปลือกสายแตกชำรุดได้ง่าย สายทองแดงจะทะลุออกมาเป็นอันตรายได้

คำแนะนำในการใช้เตารีดไฟฟ้าอย่างไรเป็นการประหยัดพลังงาน

 1. ถอดปลั๊กเตารีดก่อนรีดเสร็จ 3-4 นาทีช่วยประหยัดไฟเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากในเตารีดยังมีความร้อนเหลืออยู่สามารถรีดผ้าที่บางๆ อย่างเช่นผ้าเช็ดหน้าได้
 2. คราบสกปรกที่หน้าเตารีดจะเป็นค่าต้านทานความร้อน ทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าในการเพิ่มความร้อนมากขึ้น ดังนั้นควรดูแลทำความสะอาดหน้าเตารีดอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการช่วยประหยัดพลังงาน
 3. แบ่งผ้าที่จะรีดชนิดเดียวกันไว้ด้วยกัน หลีกเลี่ยงการปรับเปลี่ยนการตั้งอุณหภูมิบ่อยครั้ง
 4. ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับชนิดผ้าที่จะรีด
 5. การพรมน้ำจนเปียกเกินไปจะทำให้สูญเสียความร้อนในการรีดโดยไม่จำเป็น และใช้เวลาในการรีดนานเป็น 2 เท่าสิ้นเปลืองไฟมากขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้การรีดผ้าเป็นเรื่องง่ายและไม่น่าเบื่อ

บางคนถนัดเตารีดที่มีน้ำหนักเบา บางคนถนัดเตารีดหนัก ดังนั้นเตารีดที่ดีที่สุดคือเตารีดขนาดที่ผู้ใช้ถนัด ปัจจัยในการรีดผ้าคือ การตั้งระดับความร้อนให้เหมาะสมกับชนิดผ้าที่จะรีด ไอน้ำจากความชื้นในผ้า ทำให้เส้นใยของผ้าคลายตัว เรียบ และเป็นเกราะป้องกันผิวเตารีดกับเนื้อผ้า ถ้ารีดผ้าโดยไม่พรมน้ำ นอกจากผ้าจะไม่มีทางเรียบแล้ว ยังทำให้ผิวเตารีดสัมผัสกับเนื้อผ้าเกินไป ทำให้ผ้าเสียเร็ว โอกาสผ้าไหม้มีมากด้วย ถ้าผ้าเปียกเกินไป ต้องรีดนานขึ้น เหนื่อยมากขึ้น

ระดับความร้อนของเตารีดชาร์ปที่เหมาะสมกับเนื้อผ้า

เนื้อผ้า
ปุ่มปรับระดับความร้อนของเตารีดชาร์ปจะมี 4 ระดับ เริ่มตั้งแต่ระดับต่ำสุด ไปจนถึงสูงสุด คือ A, B, C, D

  A     สำหรับผ้าใยสังเคราะห์ต่าง ๆ เช่น อะครีลิก   
  B   สำหรับผ้าไหม เรยอง และไนลอน
  C   สำหรับผ้าขนสัตว์ ผ้าสักหลาด
  D   สำหรับผ้าฝ้าย และผ้าลินิน
 

วิธีทำความสะอาดเตารีด

ให้ใช้สำลี หรือผ้านุ่มชุบน้ำส้มสายชู เช็ดบริเวณพื้นเตารีดให้ทั่ว หลังจากดึงปลั๊กออกแล้ว และเตารีดยังอุ่นอยู่ ถ้าหากไม่สะดวก ขอแนะนำให้เลือกใช้ครีมทำความสะอาดเตารีด ซึ่งมีจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป