กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

Tips เตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป
การใช้สายไฟต่อพ่วงกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเครื่องครัวไฟฟ้าชิ้นหนึ่งที่นิยมใช้นอกห้องครัวค่อนข้างมาก เช่น สังสรรค์ ชาบูปาร์ตี้บนโต๊ะอาหาร หรือ สังสรรค์กับเพื่อนบ้านในพื้นที่สวนในบ้าน แน่นอน เราจำเป็นต้องมีการต่อพ่วงสายไฟจากปลั๊กภายในบ้านมายังพื้นที่ใช้งาน

เนื่องจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าใช้กำลังไฟฟ้าในการปรุงอาหารค่อนข้างสูงถึง 2,000 วัตต์ ดังนั้น การเลือกสายไฟต่อพ่วงสำเร็จรูปเป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกสายไฟต่อพ่วงที่สามารถรองรับกระแสไฟที่มากกว่า 2,000 วัตต์

หากเราใช้สายไฟต่อพ่วงแบบทั่ว ๆ ไป (โดยมากจะใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่เกิน 1,000 วัตต์) มาใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แล้ว เร่งกำลังไฟจนสุดนั้น เมื่อใช้ไปได้ระยะหนึ่ง จะเกิดความร้อนที่ตัวสายไฟต่อพ่วง แล้วร้อนขึ้นเรื่อย ๆ จนสายไฟลุกไหม้ได้ อันตรายมาก... แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ปัญหานี้แก้ได้ง่ายมาก ให้เราลดกำลังไฟบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้อยู่ ไม่ให้เกินกำลังไฟสูงสุดของตัวสายไฟที่จะทนได้ เช่น อยู่ในช่วง 800-900 วัตต์ และให้สายไฟต่อพ่วงอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเท ระบายความร้อนได้สะดวก และไม่ใกล้วัตถุที่ติดไฟง่าย

ภาชนะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
ใครที่กำลังมองหาเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามาใช้งาน เรามีคำแนะนำในการเลือกซื้อภาชนะที่สามารถนำมาใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้มาฝากกันค่ะ ข้อแรกภาชนะนั้นจะต้องมีสัญลักษณ์ INDUCTION หรืออีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ในกรณีที่ไม่มีสัญลักษณ์อะไรบ่งชี้ ให้ลองนำแม่เหล็กมาติดที่ก้นภาชนะถ้าดูดติดกันหมายความว่าภาชนะนั้นใช้งานได้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าค่ะ   รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาคลิ๊ก  https://youtu.be/XGEpNShjjv4

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า อาศัยความร้อนจากการเหนี่ยวนำไฟฟ้า ภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ เช่น เหล็ก หรือเหล็กสเตนเลสบางชนิด ภาชนะที่ไม่เหนี่ยวนำแม่เหล็ก จะไม่สามารถทำให้เกิดความร้อนได้ เช่น อะลูมิเนียม แก้ว เซรามิค

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ให้พลังงานความร้อนได้รวดเร็วกว่าเตาแบบธรรมดา และสูญเสียพลังงานน้อยกว่า เช่น ไม่มีความร้อนที่แผ่ไปในอากาศ เหมือนเตาความร้อนทั่วๆ ไป แต่พลังงานนั้นจะถ่ายทอดไปที่ตัวภาชนะโดยตรง ที่สำคัญคือความเสี่ยงหรืออันตรายจากการไหม้ ลุกติดไฟ ยังลดลง เพราะเตาได้ความร้อนจริงๆ จากตัวภาชนะอีกทีต้องใช้สำหรับ เครื่องครัวที่ใช้ได้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเท่านั้น หรือหากไม่ใช้ภาชนะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า จะมีเสียงเตือนที่เตาและหยุดการทำงานภายในหนึ่งนาที

ภาชนะที่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้คือ ภาชนะโลหะพื้นเรียบ เช่น หม้อสแตนเลส ชามซุป กาต้มน้ำพื้นเรียบ หม้อเหล็กเคลือบ และต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 12 - 26 ซม.

แต่ถ้าภาชนะนั้นใช้ไม่ได้ จะไม่มีความร้อนเกิดขึ้น และ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ เตาแม่เหล็กก็จะหยุดการทำงานอัตโนมัติ