กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

พลอยสามสี

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม ( สีเหลืองบุษราคัม )

    สาคูเม็ดเล็ก

    1/2

    ถ้วยตวง

    น้ำเปล่า

    1

    ถ้วยตวง

    สีผสมอาหาร

    2-3

    หยด

    ส่วนผสม ( สีเขียวมรกต )

     

     

    วุ้นมะพร้าว

    1/2

    ถ้วยตวง

    สีผสมอาหาร

    2-3

    หยด

    ส่วนผสม ( สีแดงทับทิม)

     

     

    แห้วต้มสุก

    1/2

    ถ้วยตวง

    สีผสมอาหาร

    2-3

    หยด

    แป้งมัน

    1

    ถ้วยตวง

    ส่วนผสม ( น้ำกะทิ )

     

     

    น้ำเชื่อม

    1/2

    ถ้วยตวง

    หัวกะทิ

    1/2

    ถ้วยตวง

    เกลือป่นเล็กน้อย

     

     

    น้ำแข็งป่น

    3

    ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ชาร์ป รุ่น CY-201
    วิธีทำสีเหลืองบุษราคัม
    1. แช่สาคูในน้ำที่ผสมสีผสมอาหาร ประมาณ 15 นาที
    2. ปั้นสาคูตามรูปร่างและขนาดที่ต้องการ
    3. ตั้งกระทะบนเตาแม่เหล็กกดปุ่ม HOT POT โดยใช้อุณหภูมิ 1800 W นำสาคูลงต้มให้ สุก พักไว้
    วิธีทำสีเขียวมรกต
    1. หั่นวุ้นมะพร้าวตามรูปร่างและขนาดที่ต้องการ
    2. นำวุ้นมะพร้าวแช่ในสีผสมอาหารที่เตรียมไว้ ประมาณ 15 นาที
    3. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
    วิวิธีทำสีแดงทับทิม
    1. หั่นแห้วเป็นชิ้นตามต้องการ แช่ในน้ำแดงหรือสีผสมอาหาร ประมาณ 15 นาที
    2. ตักแห้วที่แช่สีไว้ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปคลุกแป้งมันให้ทั่ว ร่อนแป้งออกเล็กน้อย
    3. ตั้งกระทะบนเตาแม่เหล็กกดปุ่ม HOT POT โดยใช้อุณหภูมิ 1800 W นำแห้วที่คลุกแป้งมันไว้ลงต้มให้สุก จนแป้งใส พักไว้
    วิวิธีทำ
    1. นำกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย คอยคนอย่าให้แตกมัน ยกขึ้นพักไว้
    2. ตักส่วนผสมพลอยสามสี ใส่ลงในถ้วย ใส่น้ำเชื่อม / น้ำกะทิ และน้ำแข็งป่น จัดเสิร์ฟ