ขนมพระพาย

ส่วนผสม

 • ส่วนผสม : แป้งห่อ

   
   

  แป้งข้าวเหนียว
  แป้งข้าวเจ้า
  กะทิ
  น้ำอัญชัน
  น้ำใบเตย
  น้ำกระเจี๊ยบ
  ส่วนผสม : ไส้ถั่ว
  ถั่วเขียวเลาะเปลือก (แช่น้ำ 1 คืน นึ่งสุก)
  กะทิ
  น้ำตาลทราย
  ส่วนผสม : กะทิ
  กะทิ
  แป้งข้าวเจ้า
  เกลือ

  200
  45
  130
  50
  50
  50

  300
  250
  200

  150
  15
  1/4

  กรัม 
  กรัม
  มิลลิลิตร
  มิลลิลิตร
  มิลลิลิตร
  มิลลิลิตร

  กรัม
  มิลลิลิตร
  กรัม

  กรัม
  กรัม
  ช้อนชา

   

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

ราคา 2,640.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

 • 1. ทำไส้ถั่ว นำถั่วเขียวเลาะเปลือก กะทิ และน้ำตาลทราย ใส่ลงโถ ปั่นให้ละเอียด นำส่วนผสมเทใส่หม้อในหม้อหุงข้าว กดโปรแกรม "ข้าวสวย" รอจนตัด WARM คนจนส่วนผสมเข้ากัน พักให้เย็น แบ่งปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน ขนาดประมาณ 10 กรัม และพักไว้
  2. ทำแป้งห่อ นำกะทิสำหรับทำแป้งมาแบ่งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน แล้วนำมาผสมกับน้ำอัญชัน น้ำใบเตย และน้ำกระเจี๊ยบ คนให้เข้ากันเตรียมไว้
  3. ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน เช่นเดียวกับกะทิ ค่อย ๆ เทกะทิที่แบ่งไว้ทั้งสามสี ลงในแป้งแต่ละชาม นวดนานประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งแป้งเนียนเข้ากันดี และไม่ติดก้นชาม พักแป้งไว้ 30 นาที 
  4. นำแป้งทั้งสามสีที่พักไว้ มาปั้นเป็นก้อนกลม ในขนาดที่เท่า ๆ กัน ประมาณ 10 กรัม แผ่แป้งออก โดยให้ตรงกลางแป้งมีความหนามากกว่าขอบแป้ง ใส่ไส้ถั่วที่ปั้นไว้ลงไป ห่อแป้งแล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำมาวางเรียงในตะแกรงนึ่ง 
  5. เติมน้ำลงหม้อใน โดยใช้สเกล ข้าวสวย (PLAIN RICE) ระดับขีดที่ 3 นำตะแกรงนึ่งวางลงบนหม้อใน ปิดฝาหม้อ กดโปรแกรม  "เค้ก" รอประมาณ 20 นาที
  6. ทำกะทิสำหรับราดขนม นำกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ ใส่ในหม้อใน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน กดโปรแกรม "ข้าวสวย" คนส่วนผสมจนข้นเหนียว และกดปุ่ม WARM ให้อุุ่น พักไว้ก่อน
  7. จัดเสิร์ฟ นำขนมใส่ภาชนะหยอดด้วยกะทิเล็กน้อยที่หน้าขนม