ขนมพระพาย

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม : แป้งห่อ

     
     

    แป้งข้าวเหนียว
    แป้งข้าวเจ้า
    กะทิ
    น้ำอัญชัน
    น้ำใบเตย
    น้ำกระเจี๊ยบ
    ส่วนผสม : ไส้ถั่ว
    ถั่วเขียวเลาะเปลือก (แช่น้ำ 1 คืน นึ่งสุก)
    กะทิ
    น้ำตาลทราย
    ส่วนผสม : กะทิ
    กะทิ
    แป้งข้าวเจ้า
    เกลือ

    200
    45
    130
    50
    50
    50

    300
    250
    200

    150
    15
    1/4

    กรัม 
    กรัม
    มิลลิลิตร
    มิลลิลิตร
    มิลลิลิตร
    มิลลิลิตร

    กรัม
    มิลลิลิตร
    กรัม

    กรัม
    กรัม
    ช้อนชา

     

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

ราคา 2,650.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

  • 1. ทำไส้ถั่ว นำถั่วเขียวเลาะเปลือก กะทิ และน้ำตาลทราย ใส่ลงโถ ปั่นให้ละเอียด นำส่วนผสมเทใส่หม้อในหม้อหุงข้าว กดโปรแกรม "ข้าวสวย" รอจนตัด WARM คนจนส่วนผสมเข้ากัน พักให้เย็น แบ่งปั้นเป็นก้อนกลมเท่า ๆ กัน ขนาดประมาณ 10 กรัม และพักไว้
    2. ทำแป้งห่อ นำกะทิสำหรับทำแป้งมาแบ่งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน แล้วนำมาผสมกับน้ำอัญชัน น้ำใบเตย และน้ำกระเจี๊ยบ คนให้เข้ากันเตรียมไว้
    3. ผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน เช่นเดียวกับกะทิ ค่อย ๆ เทกะทิที่แบ่งไว้ทั้งสามสี ลงในแป้งแต่ละชาม นวดนานประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งแป้งเนียนเข้ากันดี และไม่ติดก้นชาม พักแป้งไว้ 30 นาที 
    4. นำแป้งทั้งสามสีที่พักไว้ มาปั้นเป็นก้อนกลม ในขนาดที่เท่า ๆ กัน ประมาณ 10 กรัม แผ่แป้งออก โดยให้ตรงกลางแป้งมีความหนามากกว่าขอบแป้ง ใส่ไส้ถั่วที่ปั้นไว้ลงไป ห่อแป้งแล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำมาวางเรียงในตะแกรงนึ่ง 
    5. เติมน้ำลงหม้อใน โดยใช้สเกล ข้าวสวย (PLAIN RICE) ระดับขีดที่ 3 นำตะแกรงนึ่งวางลงบนหม้อใน ปิดฝาหม้อ กดโปรแกรม  "เค้ก" รอประมาณ 20 นาที
    6. ทำกะทิสำหรับราดขนม นำกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ ใส่ในหม้อใน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน กดโปรแกรม "ข้าวสวย" คนส่วนผสมจนข้นเหนียว และกดปุ่ม WARM ให้อุุ่น พักไว้ก่อน
    7. จัดเสิร์ฟ นำขนมใส่ภาชนะหยอดด้วยกะทิเล็กน้อยที่หน้าขนม