กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง

ส่วนผสม

 • เครื่องปรุง
  เนื้อน่องลาย
  หัวกะทิ
  ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ
  ใบตอง
  พริกชี้ฟ้า
  ใบมะกรูด
  โหระพา
  เครื่องปรุง เครื่องแกง
  พริกแห้ง
  ข่า
  ตะไคร้
  หอมไทย
  กระเทียม
  รากผักชี
  ลูกผักชี
  ยี่หร่าคั่วป่น
  กะปิ
  ผิวมะกรูด
  พริกไทยป่น
  เกลือ
  น้ำตาลปึก  

  1
  1 1/2
  1/2

  กิโลกรัม
  กิโลกรัม
  ถ้วย

วิธีทำ

 • นำเนื้อที่เตรียมไว้มาหั่นบางๆ แบ่งหัวกะทิส่วนหนึ่งมาเคี่ยวกับเนื้อจนเปื่อย
  1. โขลกเครื่องปรุงเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. นำเครื่องแกงมาผัดกับหัวกะทิที่เหลือจนสุกหอม แล้วเอาเนื้อลงมาผัดให้เข้ากันดี โรยถั่วลิสงป่นหยาบลงไป ปรุงรสให้ออกเค็มหวานตามใจชอบ แต่ต้องให้รสอ่อนกว่าปกติหน่อย เพราะเมื่อนำไปห่อใบตองย่างไฟ น้ำพริกแกงกับกะทิจะงวดขึ้นอีกเล็กน้อย และรสน้ำแกงจะจัดขึ้นอีก
  3. พอน้ำแกงจับเนื้อจนน้ำขลุกขลิกดีแล้ว ตักขึ้นลงใบตองที่เจียนไว้ ห่อให้เรียบร้อย กลัดด้วยไม้กลัด จากนั้นนำขึ้นย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนใบตองเกรียมสุกหอม
  4. แกะออกจากห่อวางใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ และใบมะกรูดซอยบางๆ ตกแต่งด้วยโหระพาเป็นช่อ ๆ

  พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง (Charcoaled Peanut Beef Curry in Banana Leaf Parcels) เป็นตำรับการปรุงอาหารอย่างโบราณตั้งแต่สมัยรัชการที่ 6 โดยนำเนื้อที่แล่บางเคี่ยวกับหางกะทิ และผัดกับเครื่องแกง แล้วตักใส่ใบตองห่อให้เรียบร้อย ปิ้งบนเตาถ่านจนสุกหอม