ขนมค้างคาว

ส่วนผสม

 • เครื่องปรุง
  เผือกนึ่งบดละเอียด
  แป้งข้าวเจ้า
  แป้งสาลี
  น้ำปูนใส
  เกลือสมุทร
  น้ำมัน

  เครื่องปรุงไส้
  กุ้งแม่น้ำ
  มันกุ้ง
  หัวกะทิ
  ใบมะกรูดหั่นฝอย
  รากผักชี พริกไทย และกระเทียมโขลกละเอียด
  น้ำตาลปึก
  น้ำปลา  


  1
  4
  4
  3  1/4
  10
  2
  1/2


  ถ้วย
  ช้อนโต๊ะ
  ช้อนโต๊ะ
  ช้อนโต๊ะ  ช้อนชา
  ตัว
  ช้อนโต๊ะ
  ถ้วย

วิธีทำ

 • 1. ใส่หัวกะทิลงในกระทะตั้งไฟกลางพอแตกมัน ใส่รากผักชี พริกไทย และกระเทียมที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปึก คนเข้าด้วยกัน ใส่กุ้งที่หั่นพอดีคำลงไปพร้อมมันกุ้ง ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย คนให้ทั่ว ตักใส่ภาชนะพักไว้เป็นไส้
  2. นำหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด แล้วผสมเผือก และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยๆ ใส่หัวกะทิที่อุ่นๆ ลงไปเคล้าด้วยกัน นวดเข้าด้วยกันจนนุ่ม พักไว้ประมา ๑๕ นาทีเป็นอย่างน้อย แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
  3. นำแป้งข้าวเจ้า ผสมกับแป้งสาลี เติมเกลือสมุทร ใส่น้ำปูนใสนวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน พักเป็นแป้งใช้คลุก
  4. นำแป้งเผือกที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่เป็นแผ่นบาง ยกขอบขึ้น ตักไส้ใส่กุ้ง ๑ ตัวเล็ก พับทบ บีบให้ขึ้นปีก แล้วจึงบีบกลางตัว จีบเป็นรูปค้างคาว นำแป้งเผือกที่ปั้นไปคลุกแป้งที่เตรียมไว้ แล้วใช้ไฟกลางทอดให้พอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมอาจาด

  ขนมค้างคาว (Deep Fried Taro Tart with Stuffed Minced Shrimp) เป็นเครื่องว่างโบราณที่มีมาแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ แป้งขนมทำจากเผือกหอมหรือฝักทองบดกับแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลี ตัวไส้ใช้กุ้งแม่น้ำสับผสมกับมันกุ้ง ผัดกับเครื่องปรุงต่างๆ จนหอม จากนั้นหุ้มไส้ขนมต้องพับทบบีบขึ้นเป็นปีก แล้วบีบกลางตัวให้นูนเป็นสันคล้ายค้างคาว แล้วนำมาเกลือกเปลือก แล้วทอดจนกรอบ