กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ขนมจีบไทย

ส่วนผสม

 • แป้งข้าวเจ้า
  แป้งมันสำปะหลัง
  น้ำ

  เครื่องปรุงไส้
  เนื้อไก่
  รากผักชี พริกไทย และกระเทียมโขลกละเอียด
  น้ำปลา
  น้ำตาลทราย
  น้ำมัน

  1
  2
  1


  1

  ถ้วย
  ช้อนโต๊ะ
  ถ้วย


  ถ้วย

วิธีทำ

 • 1. ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังเข้าด้วยกันในอ่างผสม ค่อยๆ ใส่น้ำลงไปนวดประมาณ ๑๐ นาที คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟแรง กวนพอให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน ยกลงปล่อยให้อุ่น แล้วนวดให้เป็นแป้งเนียน
  2. สับเนื้อไก่ให้ละเอียด เคล้ากับน้ำปลา รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนื้อไก่ที่ปรุงแล้วผัดพอหอม ใส่น้ำตาล ผัดให้สุกและแห้ง พักไว้เป็นไส้
  4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมบาง ปั้นเป็นรูปเบ้าหม้อ ใส่ไส้แล้วรวบชายเข้าหากันรูดขึ้นให้เป็นรูปคนโฑ ใช้แหนบหนีบแป้งจับเป็นจีบรอบๆ ตัวแป้งให้สวยงาม
  5. นำขนมจีบที่ปั้นไปนึ่ง ประมาณ ๕ นาที ยกลงแล้วจัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับตะลิงปลิงสด ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู

  ขนมจีบไทย (Ancient Thai Dumpling with Tasty Stuffed Mined Chicken) เครื่องว่างโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ โดยขนมจีบที่จัดว่าเป็นราชาแห่งขนมจีบคือ “ขนมจีบวังบ้านหม้อ” ของสายสกุลกุญชร มีความพิเศษคือ จะปรุงไส้โดยเจียวไข่บนกระทะจนบางเฉียบ แล้วหั่นฝอยละเอียดยับไว้ผสมในไส้ขนมจีบด้วย โดยตำรับแบบโบราณ การจับจีบจะใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือจีบแป้งเป็นกลีบเล็ก ๆ ให้มีช่องไฟเสมอกัน และต้องหักยอดแป้งขนมจีบเป็นหัวนกโดยไม่มีตา ไม่มีปาก