1. เผากะปิให้พอหอม ใส่กะปิลงในอ่างผสม ใส่น้ำมะนาวเคล้าให้ทั่ว ใส่น้ำตาลปึกเคล้าด้วยกัน ชิมรสให้เปรี้ยว
2. ใส่หอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองเคล้าให้ทั่ว ใส่ผิวส้มซ่าเคล้าเข้าด้วยกัน
3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกขี้หนู หอมแดง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
กะปิพล่า (Baked Shrimp Paste) เครื่องเสวยเรียบง่าย แต่แสนวิเศษด้วยกลิ่นหอมชื่นใจและรสชาติอร่อยแบบกับข้าวไทยแท้ถ้วยนี้ มีเพียงกะปิดีห่อใบตองปิ้งไฟจนหอม ผิวและน้ำส้มซ่า น้ำมะนาว น้ำตาลปึก หอม กระเทียม และพริขี้ฟ้าเหลืองเท่านั้น นำมาละลายประสมรวมกัน แนบกับปลาช่อนแม่ลาแดดเดียว และเปลือกแตงโมสดกรอบเข้ากันดีอย่างประหลาด