ข้าวเหนียวมรกตสังขยา

ส่วนผสม

  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

    3

    ถ้วยตวง

    สารส้ม
    กะทิ
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    น้ำใบเตย
    สีผสมอาหาร (สีเขียวใบเตย)

    1
    1 1/4
    1 1/4
    1
    2
    1

    ก้อน
    ถ้วยตวง (ใช้มะพร้าว 500 กรัม)
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา



    ส่วนผสม  : สังขยา
    ไข่เป็ด
    ไข่ไก่
    น้ำตาลปี๊บ
    กะทิ
    ใบเตย

    วิธีทำ
    1. นำไข่เป็ด  ไข่ไก่  น้ำตาลปี๊บ ใบเตยใส่ภาชนะขยำให้ไข่ขึ้นฟู  ใส่กะทิ ขยำให้เข้ากันอีกครั้ง  กรองด้วยผ้าขาวบาง
     2. ใส่ภาชนะทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว  สูง 1 ½ นิ้ว วางในตะแกรงนึ่ง  พักไว้


    ส่วนผสม: หน้ากะทิ
    กะทิ
    แป้งข้าวเจ้า
    เกลือป่น


    วิธีทำ
    1. ตั้งไฟพอเดือดให้กะทิข้นเล็กน้อย




    2
    2
    180
    3/4
    1









    1/2
    2
    1/2

     




    ฟอง
    ฟอง
    กรัม
    ถ้วย (มะพร้าว 500 กรัม)
    ใบ









    ถ้วย (มะพร้าว 200 กรัม)
    ช้อนชา
    ช้อนชา


     






     

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

ราคา 2,650.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

  • 1. นำกะทิ  น้ำตาลทราย  เกลือป่น ใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย พักไว้
    2.  ซาวข้าวเหนียวเขี้ยวงู โดยใช้สารส้มขัดเบาๆ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ลงในหม้อ และใบเตย
    3.  เติมน้ำใบเตยโดยใช้สเกลข้าวเหนียว ( GLUTINOUS RICE )  ระดับขีดที่   3
    วางตะแกรงนึ่งที่ใส่ส่วนผสมสังขยาบนปากหม้อ ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม ข้าวเหนียว  ( GLUTINOUS RICE )
    5. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น  ( WARM )  นำตะแกรงนึ่งออกมาพักไว้
    6. ใส่ส่วนผสมกะทิลงในหม้อข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อพักไว้   30   นาที
    7.  ตักใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้ากะทิ รับประทานพร้อมสังขยา