We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

Tips หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป




คำแนะนำวิธีช่วยประหยัดพลังงานจากการใช้หม้อหุงข้าว

  1. ใส่น้ำเพื่อหุงข้าวในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ระบุไว้ในคู่มือการใช้งาน การเติมน้ำมากเกินไปนอกจากจะทำให้ข้าวแฉะแล้ว ตัวหม้อยังหุงอยู่จนกว่าน้ำจะแห้งหมด ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า
  2. ควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวที่มีขนาดเหมาะสมกับครอบครัว การที่เลือกหม้อหุงข้าวที่มีขนาดใหญ่เกินไปทำให้เกิดการสิ้นเปลืองไฟโดยไม่จำเป็น
  3. การเปิดฝาหม้อในขณะที่ข้าวยังไม่สุก ทำให้สูญเสียความร้อน หม้อหุงข้าวจะทำงานนานยิ่งขึ้น

เมื่อต้มโจ๊กหรือข้าวต้มในหม้อหุงข้าวชาร์ปรุ่นอุ่นทิพย์

ระบบตัดไฟอัตโนมัติของหม้อหุงข้าวประเภทนี้ จะตัดการทำงานอัตโนมัติ เฉพาะการหุงข้าวสวยเท่านั้น ถ้าต้องการต้มข้าวต้มก็สามารถทำได้ แต่ต้องหมั่นคนเป็นระยะ ๆ และระวังไม่ให้น้ำข้าวล้นออกมา เมื่อเมล็ดข้าวบานแล้ว ระบบตัดไฟอัตโนมัติก็จะไม่มีการตัดไฟ ดังนั้น เมื่อเห็นว่าข้าวต้มสุกและเมล็ดข้าวบานดีแล้ว ก็หยุดการทำงานได้โดยการดึงปลั๊กออก

หากจะต้มโจ๊กหรือข้าวต้มควรใช้หม้อหุงข้าวคอมพิวเตอร์ไรซ์ถือว่าง่ายและสะดวกมาก เพียงใช้โปรแกรมการต้มโจ๊ก หรือข้าวต้ม โดยไม่ต้องเปิดคนเป็นระยะ ก็จะได้โจ๊กหรือข้าวต้มสุกพอดี

ไม่ควรซาวข้าวในหม้อในที่เคลือบโพลีฟลอน

ท่านควรใช้ภาชนะอื่นในการซาวข้าว ไม่ควรใช้หม้อใน เพราะเมล็ดข้าวาจะไปขีดข่วนให้โพลีฟลอนที่เคลือบหม้อในเป็นรอยถลอกได้ การใช้ภาชนะอื่นซาวข้าวทำให้ยืดอายุการใช้งานของหม้อใน

ระบบอุ่นอัตโนมัติ (TRS)และแผ่นอุ่นบนฝาหม้อ ที่มีในหม้อหุงข้าว เพื่อประโยชน์อะไร

  • ระบบอุ่นอัตโนมัติ (TRS) ที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของข้าวให้ร้อนคงที่ ที่ 70-76 องศาเซลเซียส
  • แผ่นอุ่นบนฝาหม้อ ช่วยไม่ให้มีไอน้ำเกาะบนฝาหม้อ ป้องกันน้ำหยดลงข้าว

วิธีแก้ไข เมื่อเกิดปัญหาข้าวบูดเสียในหม้อหุงข้าว

เมื่อหุงข้าวไว้ตอนเช้าเพื่อรับประทานในตอนเย็น แต่ข้าวบูด เนื่องจากเคยปล่อยให้ข้าวบูดภายในหม้อมาก่อนแล้ว พอหุงในครั้งต่อไป จึงบูดอีก
วิธีแก้ไข

  1. ให้นำหม้อในพร้อมฝาในไปล้างให้สะอาดและนำไปตากให้แห้ง จากนั้นนำฝาหม้อในประกอบเข้ากับฝาหม้อ และใส่ลงไปในตัวหม้อเหมือนกับหุงข้าวโดยไม่ต้องใส่อะไรทั้งสิ้น
  2. ให้กดสวิทช์หุง ทิ้งไว้ประมาณ2-3 นาที สวิทช์จะตัดมาที่วอร์มเอง
  3. เปิดฝาทิ้งไว้รอให้หม้อเย็นก่อนจึงค่อยทำวิธีนี้อีกครั้ง เสร็จแล้วปล่อยให้หม้อเย็นก่อนนำมาหุงข้าวได้เหมือนเดิม

วิธีการนี้ทำให้หม้อในที่มีเชื้อแบคทีเรียติดอยู่ถูกฆ่าด้วยความร้อนที่สูงถึงประมาณ 145 องศา