We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ

Ingredients

  • ข้าวสาร 
    ไก่
    น้ำมัน
    เต้าเจี้ยวขาว
    ซีอิ้วขาว
    ขิงอ่อนซอย
    กระเทียม
    รากผักชี
    ผงกระหรี่
    เนยสด
    เครื่องเทศ : หญ้าฝรั่น ลูกจันทน์เทศ ดอกจันทน์ กานพูล อบเชย ลูกกระวาน  

    1/2
    1
    1



     

    กิโลกรัม
    ซีก
    ถ้วย

Howto

  • 1. ซาวข้าวให้สะอาด ใส่กระชอน พักไว้
    2. แล่ไก่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้นใหญ่พอดีคำ ส่วนกระดูกนำไปต้มซุป
    3. โขลกกระเทียม เต้าเจี้ยว ขิง พอละเอียดแล้วผัดด้วยน้ำมันให้หอม ใส่ผงกระหรี่ ไก่ และข้าวสารที่พักไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
    4. นำน้ำมันส่วนที่เหลือ ผสมกับน้ำซุป สำหรับนึ่งข้าว โดยใช้ข้าว ๑ ส่วน น้ำซุป ๑ ๑/๒ ถ้วย ก่อนนึ่งให้ใส่เครื่องเทศลงไปด้วย
    5. นึ่งในน้ำเดือดจัด ปิดฝาให้สนิท จนข้าวสุก
    6. จัดเสิร์ฟพร้อมไก่อบผงกระหรี่ชิ้นโต รับประทานคู่กับอาจาด

    ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ (Spicy Rice) หรือ "ข้าวบุหรี่" เป็นตำรับอาหารที่สืบทอดมาจากสายสกุลบุนนาค มีเอกลักษณ์อยู่ที่กลิ่นเครื่องเทศอวลหอม และสารพัดเครื่องปรุงกลิ่นหอม มาหุงกับข้าวแขกบัสมาติ หรือข้าวหอมมะลิ รวมกับเนสยสด และกะทิสดที่ค้้นจากน้ำสต็อกไก่รสชาติหวานอร่อย