We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

ปลาทูต้มเค็ม

Ingredients

  • ปลาทูสดตัวโตๆ
    ท่อนอ้อย
    มันหมู
    มะขามเปียก
    น้ำปลา
    น้ำตาลปึก

Howto

  • 1. ตัดหัวปลาทูออก ควักไส้ ล้างให้
    2. สะอาด ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือก เรียงปูไว้ก้นหม้อให้เต็มทั่วก้นหม้อ กันตัวปลาติดก้นหม้อ แล้วเอาปลาวางเรียงในหม้อให้เต็ม
    3. ขยำมะขามเปียกกับน้ำปลา น้ำตาลปึก ชิม ๓ รสให้ชอบใจ แล้วกรองเอาแต่น้ำมาราดใส่ตัวปลาในหม้อให้ท่วมปลา
    4. หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆ โรยข้างบนสัก ๑ กำมือ มันหมูจะช่วยให้ก้างปลานิ่ม ส่วนมะขามเปียกจะช่วยให้เนื้อปลาแข็ง ไม่เละ
    5. ยกขึ้นตั้งไฟ ครั้งแรกใช้ไฟแรงให้ปลาสุกดี เสียก่อน แล้วค่อนผ่อนไฟ ใช้ไฟอ่อนลงตั้งเคี่ยวไป ๓ วัน ถ้าน้ำในหม้องวดลงให้เติมน้ำเปล่า
    6. สามารถรับประทานปลาทูต้มเค็มแบบเปล่าๆ หรือรับประทานพร้อมเครื่องคลุกก็ได้ โดยนำปลาทูต้มเค็มมาคลุกกับขิงหั่นฝอย หอมเล็กซอย ต้มหอมผักชีหั่นละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น บีบส้มซ่า รับประทานแกล้มกับไข่ดาวทอดสุก

    ปลาทูต้มเค็ม ( Stewed Mackerel Fish in Savoury Sauce) ตำรับอาหารชาววัง สูตรหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ด้วยรสชาติที่เข้มข้น เนื้อปลาแน่นแข็ง แต่ก้างปลากลับเปี่อยนุ่มเป็นสำลี เคล็ดลับของหม่อมหลวงเนื่อง คือ ให้ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือกวางเรียงไว้ก้นหม้อจนเต็ม เรียงปลาทูลงไป เติมส้มมะขาม น้ำเคยดี น้ำตาลปึก โรยมันหมูลงไปสัก ๑ กำมือ และเคี่ยวไฟ 3 วัน เวลารับประทานให้คลุกกับขิงฝอย หอมซอย ต้นหอม ผักชี พริกแดงฝอย และซอยผิวส้มซ่า