We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

กะปิพล่า

Ingredients

  • กะปิ
    หอมแดงซอยละเอียด
    กระเทียมซอยละเอียด
    ผิวส้มซ่า
    พริกชี้ฟ้าเหลือง
    พริกขี้หนูเขียวแดงหั่น
    น้ำมะนาว
    น้ำตาลปึก
    ผักสด : มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระชาย ขมิ้นขาว แตงกวา มะม่วงดิบ  

    3
    1/4
    2

    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วย
    ช้อนโต๊ะ

Howto

  • 1. เผากะปิให้พอหอม ใส่กะปิลงในอ่างผสม ใส่น้ำมะนาวเคล้าให้ทั่ว ใส่น้ำตาลปึกเคล้าด้วยกัน ชิมรสให้เปรี้ยว
    2. ใส่หอม กระเทียม พริกชี้ฟ้าเหลืองเคล้าให้ทั่ว ใส่ผิวส้มซ่าเคล้าเข้าด้วยกัน
    3. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกขี้หนู หอมแดง จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

    กะปิพล่า (Baked Shrimp Paste) เครื่องเสวยเรียบง่าย แต่แสนวิเศษด้วยกลิ่นหอมชื่นใจและรสชาติอร่อยแบบกับข้าวไทยแท้ถ้วยนี้ มีเพียงกะปิดีห่อใบตองปิ้งไฟจนหอม ผิวและน้ำส้มซ่า น้ำมะนาว น้ำตาลปึก หอม กระเทียม และพริขี้ฟ้าเหลืองเท่านั้น นำมาละลายประสมรวมกัน แนบกับปลาช่อนแม่ลาแดดเดียว และเปลือกแตงโมสดกรอบเข้ากันดีอย่างประหลาด