กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

บัวลอยน้ำขิง

ส่วนผสม

  • ส่วนผสมแป้ง

    แป้งข้าวเหนียว

    1

    กิโลกรัม

    น้ำ

    1/2

    ถ้วยตวง

    ส่วนผสมน้ำขิง

    ขิงแก่ ( ปอกเปลือก )

    200

    กรัม ( บุบแตก )

    น้ำ

    3

    ถ้วยตวง

    น้ำตาลทรายแดง

    1

    ถ้วยตวง

    ส่วนผสมไส้งาดำ

     

     

    งาดำคั่ว

    500

    กรัม ( บดละเอียด )

    น้ำตาลไอซิ่ง

    400

    กรัม

    เนยขาว

    100

    กรัม

    เกลือป่น

    1

    ช้อนชา

    น้ำมันงา

    3

    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ชาร์ป รุ่น CY-201
    วิธีทำแป้ง
    1. นำแป้งใส่ภาชนะ ค่อยๆ เทน้ำทีละน้อย นวดให้แป้งเป็นก้อน พักไว้
    วิธีทำน้ำขิง
    1. เตรียมน้ำใส่ในหม้อ แล้ววางบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง โดยโปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กดปุ่ม ตั้งกำลังไฟ 1000 W รอจนน้ำเดือด ใส่ขิง และน้ำตาลพอเดือด
    วิธีทำไส้งาดำ
    1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากัน นำไปแช่เย็น 30 นาที
    2. นำมาปั้นเป็นก้อนพอคำ
    3. นำแป้งมาห่อที่ตัวไส้ ให้มีขนาดพอดีไม่หนาเกินไป
    4. เตรียมน้ำใส่ในหม้อ แล้ววางบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง โดยโปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กดปุ่ม ตั้งกำลังไฟ 600 W รอจนน้ำเดือด
    5. ใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงไปต้ม พอแป้งลอย ตักขึ้นพักไว้ในภาชนะที่ใส่น้ำอุ่น
    6. นำบัวลอยใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำขิงพร้อมเสิร์ฟ